Vật liệu epoxy, Tìm hiểu về sơn epoxy, sơn sàn, nền nhà xưởng

Vật liệu epoxy, Tìm hiểu về sơn epoxy, sơn sàn, nền nhà xưởng

Vật liệu epoxy, Tìm hiểu về sơn epoxy, sơn sàn, nền nhà xưởng

   Vật liệu epoxy từ lâu đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và xây dựng. Sơn sàn epoxy được các nước tiên tiến trên thế giới sử dụng cho sàn nhà xưởng, sàn công nghiệp ở Nhật Bản, Singapo, Hàn Quốc. Tại Việt Nam bắt đầu sử dụng loại sơn này khi các nhà đầu tư có vốn nước ngoài xây dựng các nhà máy, khu công nghiêp và tiến hành sử dụng, thi công sơn epoxy cho nền nhà xưởng. Đến nay, sơn epoxy đã trở nên phổ biến và ứng dụng rộng khắp các ngành chế tạo công nghiệp và xây dựng dân dụng…

Vật liệu epoxy là gì?

    Epoxy là hợp chất hữu cơ gốc nhựa composite, có những tính chất cơ lý đặc biệt, kháng môi trường hơn hẳn các gốc nhựa khác. Epoxy có cấu tạo hóa học đặc thù khiến epoxy không bị thủy phân bởi môi trường và khả năng chịu tác động, nhiệt lớn hơn hẳn so với các loại vật liệu khác. Ưu điểm nổi trội của vật liệu epoxy là tính co ngót thấp, lực bám dính, tính chất cơ lý tuyệt vời của epoxy làm chúng bám dính cực tốt trên nhiều loại bề mặt như kim loại, nhựa, bê tông, kính, gỗ.

Sơn Epoxy được sử dụng sơn phủ vỏ tàu bởi tính năng kháng cơ lý, hóa học cao

Thực tế epoxy dạng nguyên chất không thể có khả năng liên kết chặt chẽ tạo ra các bộ tính chất vật liệu như người ta yêu cầu. Epoxy nguyên chất cần thiết kết hợp với một chất khác được gọi là chất đóng rắn (Hardener) nhằm tạo ra tính liên kết bền vững cao ở cấp độ phân tử. Khi epoxy khô lại, chất đóng rắn này là nguyên nhân khiến epoxy trở thành dạng bền, chống ăn mòn tuyệt hảo.

Cho đến hiện tại, vật liệu epoxy đã trở nên phổ biến và ứng dụng trong vô số ngành công nghiệp như ôto, đóng tàu thủy, kết cấu chịu lực, bảo vệ bề mặt. Chế phẩm từ epoxy rất đa dạng: Keo epoxy, nhựa siêu bền epoxy, vỏ bọc chịu lực lõi sợi thủy tinh, sợi carbon… và không thể không kể đến ứng dụng trong ngành chất phủ bề mặt. Sơn epoxy hay chất phủ bề mặt từ vật liệu epoxy là ứng dụng thành công và quan trọng từ chất liệu epoxy, giải quyết được vô số vấn đề liên quan đến tính chịu lực, độ mài mòn, độ bền… mà vẫn đảm bảo được thẩm mỹ của công trình.

Epoxy bọc cable chịu lực sợi carbon

 Đặc tính và ứng dụng sơn Epoxy như thế nào?

   Sơn epoxy là chế phẩm từ vật liệu epoxy, bao gồm 2 thành phần. Phần A chủ yếu là epoxy được phối trộn với các hạt tạo màu siêu mịn, các chất gia cường, chất hoạt động bề mặt, dung môi, phụ gia… mục đích là để epoxy có màu sắc và có thể sơn được. Thành phần B là chất đóng rắn, khi pha trộn với thành phần A xảy ra phản ứng tạo các liên kết bền vững trong mạng lưới phân tử epoxy.

   Sơn epoxy được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy, nhà xưởng, hầm gara để xe, những loại sơn epoxy đặc biệt được tạo ra để sơn các khu vực đặc biệt như phần thép ngập nước, hầm sâu dưới lòng đất…Tùy theo từng bộ yêu cầu kỹ thuật mà người ta tạo ra dòng sơn epoxy tương thích với loại mặt đó.

Sơn Epoy dùng để sơn phủ bề mặt nền nhà xưởng

Trên thị trường hiện nay, phổ biến thường sử dụng 3 dòng epoxy: Sơn epoxy không dung môi; sơn epoxy dung môi dầu; sơn epoxy dung môi nước.

Các dòng sơn này có những đặc điểm và tính chất nổi trội riêng, tuy nhiên tính chất chung của chúng vẫn là độ bền, chịu cơ lý, ăn mòn hóa học… đáp ứng được phần lớn những yếu tố kỹ thuật mà xây dựng cơ bản đặt ra.

Trong bài sau, chúng tôi sẽ giới thiệu đầy đủ đến các bạn về “ Tìm hiểu sơn sàn epoxy, ưu nhược điểm và ứng dụng ” những ứng dụng riêng của các dòng epoxy đã kể trên. Cũng như giới thiệu sâu hơn về thành phần của một lớp sơn epoxy hoàn chỉnh, sơn lót epoxy, sơn phủ epoxy và công dụng của từng lớp. Trình bày về các điều kiện thi công, cách thức thi công sơn Epoxy để đảm bảo lớp bảo vệ epoxy đạt hiệu quả tốt nhất.

        Mời các bạn tham khảo các dòng sơn Epoxy của công ty chúng tôi. Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY DELTA VIỆT NAM

Nhà máy sản xuất: Lô CN2, KCN Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội

Website: https://sonvachkeduong.com

Hotline: 0989 130 668

Email:  sonvachke@gmail.com