Quy định mới vạch sơn kẻ đường vàng – trắng ở Việt Nam

Quy định mới vạch sơn kẻ đường vàng – trắng ở Việt Nam

Quy định mới vạch sơn kẻ đường vàng – trắng ở Việt Nam

Ở quy chuẩn cũ (41/2012), quy định vạch sơn kẻ đường màu vàng dùng cho đường trên 60 km/h và vạch sơn kẻ trắng ở đường dưới 60 km/h nhưng sang quy chuẩn mới đã thay đổi

Ở Hà Nội, TP HCM và một số thành phố trọng điểm của Việt Nam đã bắt đầu sơn vạch kẻ đường ở một số tuyến phố mới cũng như sơn lại  những vạch sơn đã mờ. Vạch kẻ đường màu vàng xuất hiện nhiều trên các tuyến đường khiến nhiều người thắc mắc, vì sao trong nội đô lại sử dụng vạch kẻ màu vàng, trong khi quy định là vạch màu vàng dùng cho đường trường, tốc độ tối đa trên 60 km/h, còn vạch trắng dùng cho đô thị tốc độ tối đa 60 km/h

Thực ra vạch kẻ sơn vàng  mới là đúng. Bởi lẽ, ý nghĩa của các loại vạch sơn đã thay đổi, theo quy chuẩn mới 41/2016 có hiệu lực từ 11/2016, thay thế cho quy chuẩn 41/2012 trước đó.

Ý nghĩa mới của vạch kẻ sơn vàng và  trắng là: vạch sơn vàng mục đích phân chia các làn xe chạy ngược chiều, còn vạch kẻ sơn trắng thì phân chia các làn xe chạy cùng chiều.

Quy định mới vạch sơn kẻ đường vàng – trắng

Vì vậy bây giờ dù đường trong các khu dân cư, nội đô vẫn xuất hiện vạch sơn vàng bình thường. Tài xế và người tham gia giao thông nên hiểu đó là phân chia hai làn xe chạy ngược chiều.

Cách vẽ vạch kẻ sơn mới này là hợp lý, vì đây mới là cách theo quy ước chung của quốc tế, trước đây cách phân chia vạch sơn vàng – trắng theo tốc độ là của Việt Nam tự quy định ra.

Việc thay thế các vạch sẽ chưa thể hoàn thành ngay lập tức trong một thời gian ngắn, vì vậy các bạn nên để ý khi chạy đến nơi nào đó xa lạ mà thấy xuất hiện vạch vàng chưa hẳn là đường trên 60 km/h, nên quan sát cả biển báo giao thông để đi đúng tốc độ cho phép.

Mời bạn tham khảo thêm >>: Ý nghĩa các vạch sơn kẻ đường

Chúc bạn lái xe an toàn!

CÔNG TY DELTA VIỆT NAM

Nhà máy sản xuất: Lô CN2, KCN Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội

Website: https://sonvachkeduong.com

Hotline: 0989 130 668

Email:  sonvachke@gmail.com